Xin chào mọi người, trong bài trước Thu đã chia sẻ tổng quan các lưu ý trước khi giao dịch từng loại bất động sản. Hôm nay Thu sẽ chia sẻ chi tiết hơn 10 lưu ý cần kiểm tra kỹ trước khi mua căn hộ chung cư.

Thứ 1. Nếu là căn hộ chung cư đang xây dựng, điều quan trọng nhất là phải kiểm tra năng lực chủ đầu tư bằng cách kiếm mọi thông tin về chủ đầu tư đó: uy tín, danh tiếng, những dự án đã thực hiện, tính pháp lý, tiến độ xây dựng, phong cách thiết kế,…

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra thêm thông tin về nhà thầu thi công, đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát, đơn vị quản lý.

Bên cạnh đó, các thông tin sau cũng cần được kiểm tra cẩn thận:

+ Nhà được giao vào thời điểm nào?

+ Nếu chủ đầu tư giao nhà chậm tiến độ, mức độ bồi thường cho người mua ra sao?

+ Trường hợp người mua trả tiền chậm tiến độ, hình thức phạt thế nào?

+ Khi chủ đầu tư giao nhà nhưng khách hàng đối chiếu hợp đồng liệt kê chi tiết các thiết kế thi công phát hiện không đúng với hiện trạng nhà thực nhận, phải xử lý thế nào?

Nếu trong hợp đồng chưa thể hiện rõ những điều này, nên yêu cầu chủ đầu tư có phụ lục hợp đồng, trong đó liệt kê chi tiết thiết kế, thi công và chủ đầu tư cam kết bồi thường khi xảy ra thay đổi.

Thứ 2. Xác định các tiện ích nội khu, ngoại khu có đáp ứng đủ yêu cầu hay không?

Thứ 3. Xác định chung cư có chỗ để xe hay không, có bao nhiêu tầng hầm, sức chứa thế nào, có đáp ứng đủ nhu cầu không, mức phí ra sao?

Thứ 4. Chú ý số lượng căn hộ trên một tầng xem có đảm bảo được tính riêng tư hay không. Bên cạnh đó chất lượng và số lượng thang máy cũng rất quan trọng, bạn cần cân nhắc kỹ xem số lượng thang máy có đủ sử dụng cho mọi người vào giờ cao điểm không?

Bên cạnh đó, căn hộ có từ 2 lối thang bộ thoát hiểm trở lên nên được ưu tiên vì nó rất hữu ích trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Thứ 5. Nên tìm hiểu rõ hướng của căn nhà. Nên chọn các căn hộ từ tầng 7 đến tầng 15. Nếu thấp quá sẽ gây ồn ào, khó bụi, cao quá thì bất tiện trong đi lại, thoát hiểm và có giá bán khá cao.

Thứ 6. Không nên mua căn hộ gần thang máy và chỗ đổ rác để hạn chế mùi hôi và tiếng ồn. Ngoài ra, trong phong thủy, cửa thang máy, thang bộ tạo nên luồng khí di chuyển mạnh làm thất thoát tài lộc và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Thứ 7. Tránh hướng cửa chính trực diện nhà đối diện vì nếu cửa chính trực diện gây mất sự riêng tư và thoải mái cho gia đình. Trong phong thủy, cửa đối cửa sẽ gây nên thị phi cho gia chủ.

Thứ 8. Nên ưu tiên căn hộ có cửa sổ và ban công riêng. Bên cạnh đó cũng cần hỏi rõ hành lang hoặc ban công nào thuộc sở hữu chung, phần nào sở hữu riêng (yêu cầu ghi rõ trong hợp đồng mua bán).

khả năng cách âm của nhà?

Thứ 9. Trước khi nộp tiền đặt cọc, cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng để tránh trường hợp khiếu kiện hay tranh chấp sau này.

Thứ 10. Cuối cùng, cần hỏi rõ các thông tin sau để tránh phát sinh:

+ Chế độ duy trì, bảo dưỡng tòa nhà như thế nào, đóng theo quý hay năm;

+ Mức thu các loại phí sinh hoạt (bảo vệ an ninh, thang máy…)

+ Tình hình điện, nước, an ninh; thời gian đóng mở cổng ra vào; hệ thống phòng cháy chữa cháy, cửa thoát hiểm…

Cảm ơn mọi người đã theo dõi, trong bài viết sau Thu sẽ chia sẻ với mọi người chi tiết hơn về sổ hồng, sổ đỏ và cách phân biệt cũng như tính pháp lý của 2 loại sổ trên.