ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Nói đơn giản đầu tư là một con đường để xây dựng sự giàu có. Trên thực tế, điều khác biệt rõ ràng nhất giữa đầu tư và đánh bạc đó là đầu tư cần nhiều thời gian – nó không phải cách thức làm giàu nhanh chóng.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đầu tư là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Và sự kỳ diệu của lãi kép. Trong series này, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu các khái niệm liên quan đến thị trường đầu tư và kỹ thuật phân tích lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp.

ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Đầu tư là hoạt động bỏ ra một khoản tiền hoặc nguồn vốn nhằm nỗ lực đạt được một khoản thu nhập hoặc lợi nhuận cộng thêm.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett định nghĩa đầu tư là “Một quá trình bỏ tiền ra ở hiện tại để nhận lại nhiều tiền hơn ở tương lai”. Mục tiêu của đầu tư là để đồng tiền tự hoạt động theo một cách thức nào đó với hy vọng gia tăng số tiền đó qua thời gian.

ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Đầu tư có nghĩa là “làm việc thông minh hơn và không cần chăm chỉ hơn”. Hầu hết chúng ta đều làm việc siêng năng với công việc thường ngày có thể là mài đũng quần trong văn phòng trông chờ cơ hội được xét tăng lương 6 tháng 1 lần, có thể là miệt mài với những công việc tay chân không quản nắng mưa.

Cho dù là làm việc cho công ty hay tự kinh doanh riêng, chúng ta thường đều phải làm việc trong thời gian dài, tốn nhiều công sức và căng thẳng. Đầu tư là con đường giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn mà tốn ít công sức hơn.

Đầu tư là gì? Đầu tư là đặt ưu tiên trước hết cho việc kiếm tiền. Tiêu tiền rất dễ và khiến cho bạn thỏa mãn trong chốc lát – Có thể là những bộ quần áo mới hay những linh phụ kiện đắt tiền, những kỳ nghỉ xa xỉ ở một nơi kỳ thú nào đó hay bữa ăn tối sang trọng ở nhà hàng nổi tiếng. Tất cả những điều đó đều tuyệt vời và làm cho cuộc sống thêm thú vị. Nhưng, đầu tư đòi hỏi sự ưu tiên cho tài chính tương lai và bỏ qua những nhu cầu hiện tại.

Đầu tư là để đồng tiền tự làm việc cho bạn trong khi bạn đang mải miết bận rộn với cuộc sống, với công việc cũ. Và bạn có thể nhận được thành quả xứng đáng ở tương lai cho những nỗ lực bỏ ra ở hiện tại.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ

Có rất nhiều phương pháp đầu tư khác nhau bao gồm: mua cổ phiếu, chứng khoán, quỹ tương hỗ, ETFs, bất động sản,… bắt đầu công việc kinh doanh riêng của bạn cũng được coi là một dạng đầu tư.

Bất cứ phương pháp đầu tư nào cũng có những mặt tích cực và tiêu cực, chúng ta sẽ thảo luận vấn đề này trong bài viết tiếp theo. Hiểu rõ cách thức hoạt động khác nhau giữa các phương pháp đầu tư là điều kiện thiết yếu để thành công.

Ví dụ, quỹ tương hỗ đầu tư vào những gì? Ai quản lý quỹ? Phí là gì và phí tổn là gì? Có bất kỳ khoản phí hay hình phạt nào cho những khoản tiền tăng lên không? Đó là những câu hỏi cần phải trả lời trước khi tiến hành một hoạt động đầu tư.

Không ai có thể đảm bảo giúp bạn chắc chắn kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, việc nghiên cứu, đọc sách, tin tức về đầu tư, tài chính có thể giúp bạn gia tăng kiến thức và gia tăng lợi thế giúp bạn trở thành nhà đầu tư thành công.