Mua nhà, mua đất là một quyết định quan trọng và cần tìm hiểu kỹ. Sau đây là nhừng lưu ý cơ bản khi giao dịch mua bán từng loại nhà đất thông dụng:

Thứ nhất, đối với Nhà và đất thổ cư

Trước khi giao dịch nhà và đất thổ cư, bạn phải tìm hiểu kỹ xem căn nhà, mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch hay giải tỏa hay không? Nếu bất động sản nằm vào diện giải toả, quy hoạch thì bất động sản đó sẽ không có giá trị cao, không sinh lời, thậm chí nhà đầu tư có thể thua lỗ do không được đền bù hoặc đền bù rất thấp.

Khi thu hồi đất, giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng của loại đất bị thu hồi, được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và công bố vào ngày 01 tháng 01 hàng năm.

Rủi ro cao, thế nhưng không phải ai cũng tránh không mua đất quy hoạch. Thực tế, nhiều khu vực tại TP.HCM được phê duyệt đồ án 1/2000 nhưng bao giờ thực hiện vẫn chưa biết. Vì vậy, sau nhiều năm tình hình thực tế thay đổi, nhiều khu vực phải điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế. Chính vì thế một số nhà đầu tư chuyên lùng mua đất dạng này chờ xóa hoặc điều chỉnh quy hoạch để kiếm lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, đây là việc làm rất rủi ro, mua bất động sản tốt nhất bạn nên tránh các khu quy hoạch, giải tỏa.

Tiếp theo là phải kiểm tra tài sản trên thực tếtài sản trên giấy chứng nhận có trùng khớp nhau không?

Nhiều trường hợp trên giấy chứng nhận ghi là nhà cấp 4 nhưng trên thực tế là ngôi nhà 4 tầng, căn nhà này sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý các điểm sau:

– Đầu tiên là quan sát thật kỹ thái độ của người bán khi tiếp xem liệu người bán có biểu hiện vội vàng, giấu giếm hay không, giá cả mua bán có quá rẻ so với bình thường không? Nếu người bán có các biểu hiện trên thì bạn cần phải đặt nghi vấn ngay lập tức và tìm hiểu kỹ hơn trước khi ra quyết định, tránh trường hợp ham rẻ ôm họa vào thân.

– Ngoài vấn đề giải tỏa, quy hoạch thì bạn cũng cần tìm hiểu xem bất động sản chuyển nhượng có dính tranh chấp không: có thể là tranh chấp với hàng xóm liền kề, tranh chấp giữa các đồng sở hữu, tranh chấp giữa anh em trong nhà hay với bất kỳ ai khác. Để kiểm tra bạn có thể hỏi tại UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn khu vực hoặc nhanh chóng nhất là hỏi ngay những người sống liền kề…

– Bất động sản sắp mua tốt nhất là không liên quan đến 1 giao dịch nào khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền. Nếu có, phải hủy bỏ những giao dịch này rồi sau đó mới thực hiện chuyển nhượng. Các thông tin này, bạn có thể tìm hiểu tại Phòng công chứng.

– Kiểm tra giấy chứng nhận xem có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất… hay không?

– Nếu tài sản là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng phải có đầy đủ vợ chồng tham gia, ký kết. Nếu một người không có mặt ở địa phương như đang ở nước ngoài, đang chấp hành hình phạt tù… sẽ gây khó khăn cho việc chuyển nhượng.

– Một việc khác cũng khá quan trọng là kiểm tra giấy tờ tùy thân của người bán xem có còn trong hạn sử dụng hay không (thời hạn sử dụng hộ chiếu là 10 năm, chứng minh nhân dân 15 năm năm kể từ ngày cấp, căn cước công dân phải đổi vào các năm 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi), các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân… có bị nhòe nhoẹt, cũ nát hay không.

Khi tìm mua đất để xây nhà, ngoài việc cần tìm hiểu xem đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay không thì cần kiểm tra kỹ các thông tin sau:

+ Đất là đất thổ cư hay đất nông nghiệp. Nếu mua để xây nhà ở thì yêu cầu bắt buộc phải là đất thổ cư. Tuy nhiên, đất thổ cư là cụm từ thường dùng để nói miệng, còn trên giấy tờ sẽ ghi dưới dạng ODT và ONT. Đất ODT là đất ở đô thị nghĩa là khu đất nhà nước quy hoạch làm đất ở thuộc khu dân cư đô thị. Đất ONT là đất ở nông thôn nghĩa là khu đất nhà nước quy hoạch làm đất ở thuộc khu dân cư nông thôn.

+ Nếu là đất thừa kế, là tài sản chung của nhiều người, trước khi đặt cọc, tất cả người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất, nếu người bán đã có gia đình, tất cả thành viên trong gia đình trên 18 tuổi phải cùng ký tên.

+ Nếu chỉ mua lại một phần đất trong khu đất lớn do một người đứng tên sở hữu thì phải lưu ý về quy định giới hạn diện tích tối thiểu khi tách thửa của khu vực. Đồng thời tìm hiểu thêm về chi phí tách thửa, chi phí đo do bên mua hay bên bán chịu,…

Tốt nhất là nên tới Sở TN&MT xin trích lục phần đất muốn mua

Thứ hai, đối với Nhà phố:

Đối với nhà phố, ngoài các vấn đề cần lưu ý trên, bạn cần phải xem bản vẽ nhà. Tốt nhất là nên xin chủ nhà photo một bộ giấy tờ của ngôi nhà, sau đó đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ xem:

+ Nhà, đất có từng sửa chữa, thay đổi kiến trúc không? Giấy phép xây dựng có hợp lệ không?

+ Nhà có nằm trong khu quy hoạch hay xây cấn mốc lộ giới không? Tốt nhất là nên đến UBND phường để xác minh thông tin chắc chắn.

+ Tường nhà là tường chung hay tường riêng

+ Điện, nước chung hay riêng, điện nhà nước hay điện dự án, nước máy hay nước giếng, chi phí ra sao?

+ Nhà có nằm trong khu xây dựng theo quy hoạch hay giới hạn chiều cao không

Thứ ba, Nhà trong ngõ

Đối với nhà trong ngõ, cần xác định thêm các yếu tố:

+ Lối vào nhà là chung hay riêng. Nếu chung, khi mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung, hoặc tách đất làm lối đi riêng.

Ngoài ra, cần để ý thêm xem nhà có nằm trong khu bị ngập nước hay không?

Thứ tư, Nhà chung cư, căn hộ dự án

Đối với căn hộ chung cư thì bạn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố, đặc biệt đối với các căn hộ chung cư đang xây dựng:

+ Uy tín của chủ đầu tư,

+ Thời điểm giao nhà, chất lượng cam kết và thực tế

+ Tiện ích nội khu, ngoại khu

+ Vị trí căn hộ

+ Chi phí dịch vụ, vân vân

Xem thêm 10 lưu ý cần biết trước khi mua căn hộ chung cư!