Xin chào mọi người, trong quá trình làm việc, Thu có gặp một số khách hàng thắc mắc về sổ hồng và sổ đỏ, một số khách hàng thì không chịu mua đất sổ hồng mà bắt buộc đòi sổ đỏ. Vậy sổ hồng, sổ đỏ là gì, giá trị pháp lý ra sao mà lại khiến một số khách hàng hoang mang đến vậy?

Thật ra, sổ hồng và sổ đỏ không phải tên gọi chính thức mà chỉ là tên gọi do mọi người tự đặt dựa trên màu sắc của mỗi loại để cho ngắn gọn và dễ phân biệt.

Sau đây Thu sẽ phân tích chi tiết sự khác nhau của 2 loại sổ:

Về thời gian: Trước năm 2009 chúng ta có 2 loại sổ là sổ đỏ và sổ hồng. Sau năm 2009, chúng ta chỉ có sổ hồng.

Về xuất xứ: Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành.

Về mục đích sử dụng:

+ Sổ đỏ ghi nhận quyền sử dụng đất của một cá nhân nào đó (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…) cho nên sổ đỏ có tên gọi chính thức là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

+ Sổ hồng ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và có tên gọi chính thức là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Cụ thể, trước năm 2009 nhà nước quy định sử dụng 2 loại sổ, sổ đỏ dành riêng cho đất, sổ hồng dành riêng cho nhà ở và đất ở. Tuy nhiên, năm 2009 2 loại sổ sổ hồng và sổ đỏ được thống nhất thành 1 loại duy nhất đó là sổ hồng có tên gọi chính thức là “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành, áp dụng trên cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Về giá trị pháp lý: Mọi người có thể an tâm là cả 3 loại: sổ đỏ, sổ hồng cũ và sổ hồng mới đều có giá trị pháp lý như nhau. Các loại sổ cũ không cần thiết phải đổi qua sổ mới.

Thực tế hiên nay vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ này, miễn là sổ thật, tất cả đều có giá trị pháp lý như nhau nên mọi người không cần quá lo lắng về sổ đỏ hay sổ hồng nhé!

Trong bài sau, Thu sẽ chia sẻ tiếp với mọi người về một loại sổ nữa ít nghe đến hơn đó là sổ trắng và thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng.

Hẹn gặp lại mọi người!